Khác biệt văn hóa uống cà phê của Hà Nội và Sài Gòn

ID: 1503554926
2 Bài viết 0 Được cảm ơn
08:14 AM, 26-09-2017 #1

Khi bước vào một quán cà phê nào đấy, cùng một loại đồ uống là cà phê nhưng người Sài Gòn và người Hà Nội lại có hai cách gọi khác nhau

Người Sài Gòn và người Hà Nội đều xem cà phê làm một nét văn hóa không thể thiếu của đời sống hằng ngày, tuy vậy hai nơi lại có sự khác biệt không thể lẫn vào đâu được. Dưới đây là sự khác nhau khá thú vị trong cách thưởng thức cà phê của người Sài Gòn và người Hà Nội.

Đối tượng thưởng thức

Với người Sài Gòn, cà phê là loại thức uống phổ biến của trong mọi tầng lớp, lứa tuổi, từ người già đến người trẻ. Mỗi khi lấy cái cớ rủ rê bạn bè đi đâu đó, các bạn trẻ thường hỏi: “Đi cà phê không?”. Không nhất thiết là phải đi uống cà phê, tách cà phê giờ đây trở thành biểu tượng của sự kết nối hai hoặc nhiều con người với nhau. Người Sài Gòn có thể uống cà phê vào bất cứ giờ nào trong ngày, có thể vào buổi sáng sớm cùng với tờ báo còn thơm mùi mực in, trên chiếc ghế đẩu ngay tại lề đường hay ngồi “tám chuyện” với chúng bạn. Có lúc, người Sài Gòn lại thức thật khuya nhấm nháp ly cà phê bên một người bạn thân, ngắm phố xá yên tĩnh lúc đêm khuya.

Người Hà Nội lại khác, đối tượng chuộng cà phê nhất là những người đã có tuổi, người làm nghề kinh doanh. Họ thường chỉ nhâm nhi ly cà phê vào buổi sáng trong không khí se lạnh của buổi ban mai. Người Hà Nội không ngồi quá lâu, nhưng điềm nhiên họ cũng chẳng hề vội vã. Đối với họ, thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật, người uống phải là một người nghệ sỹ vậy.

ca-phe-sai-gon

Khi thưởng thức cà phê, người Hà Nội không hề vội vã

 

Địa điểm thưởng thức cà phê

    Người Sài Gòn có thể uống cà phê ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng. Và các địa điểm phục vụ cà phê ở Sài Gòn cũng rất đa dạng về thể loại, từ cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê bệt cho đến cà phê sân vườn…Với cách bày trí khác nhau, tạo nên những phong cách khác nhau giữa các địa điểm cà phê này

Tại Hà Nội thì địa điểm thưởng thức cà phê thường khá đơn giản. Đó có thể là quán theo phong cách phố cổ, hay quán lấy vỉa hè làm nơi tạm cho khách ngồi. Nhiều khi các vị khách còn sẵn sàng ngồi chung một bàn san sát nhau vì hết chỗ.

ca-phe-sai-gon

Người Sài Gòn có thể uống cà phê ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng. 

 

Cách gọi một ly cà phê

      Khi bước chân vào quán, muốn uống một ly cà phê pha sữa, tùy sở thích người Sài Gòn sẽ gọi cà phê sữa đá, bạc xỉu hoặc cà phê sữa tươi. Ca ba loại trên đều có mức độ đậm nhạt khác nhau. Cà phê sữa đá được xem là một nét đặc trưng và không thể nào quên trong lòng những ai yêu hương vị cà phê ở Sài Gòn, làm ta vương vấn mãi mỗi khi đi xa.

      Nếu bạn là người trong Nam ra Hà Nội và gọi một ly cà phê sữa họ sẽ không hiểu. Vì với người Hà Nội, họ gọi món cà phê pha sữa là cà phê nâu. Đó là loại cà phê sữa đặc, nhiều cà phê nên có vị đắng hơn so với Sài Gòn. Hà Nội hầu như không có bạc xỉu, nếu lúc nào đó người Hà Nội muốn bắt chước người Sài Gòn gọi một ly như thế, chắc chắn người đó sẽ bị chủ quán ở Hà Nội xem là “người ngoại đạo”. Từ này hiện nay vẫn chưa phổ biến tại Hà Nội, dù một số quán cũng bắt đầu cập nhật vào thực đơn thức uống.

ST

 

ID: 1509781980
12 Bài viết 2 Được cảm ơn
20:36 PM, 04-11-2017 #2

Nói đến Sài Gòn , mọi người hay nhắc nhau : cà phê heey !!

Các tin đã xem