Cầu Khánh Hội – cầu quay độc nhất của Sài Gòn

ID: 1503554926
2 Bài viết 0 Được cảm ơn
08:10 AM, 26-09-2017 #1

cau-quay-khanh-hoi

Cầu Khánh Hội bắc qua kênh Bến Nghé, nằm ngay cửa ngõ sông Sài Gòn và kế bên bến Nhà Rồng. Vào thời điểm được người Pháp xây dựng, cầu Khánh Hội vào thời điểm nhất định trong ngày được xoay ngang để tàu thuyền qua lại thông thương trên kênh Tàu Hủ – Bến Nghé. Trong suốt lịch sử hơn 100 năm ra đời, cầu đã hai lần được xây mới để đảm nhiệm vai trò kết nối chính, từ trung tâm quận 1 thẳng về quận 4, 7 và huyện Nhà Bè. Hiện nay cầu là một trong 11 cây cầu trọng yếu trên đại lộ Đông Tây – một trong những tuyến đường đẹp và hiện đại nhất của thành phố hiện tại. 

Cầu Khánh Hội được xây đựng đầu tiên năm 1904, bởi người Pháp và được đặt tên là Le pont tournant, nghĩa là cầu quay. Tên gọi này dựa theo thiết kế độc đáo – khi cầu có thể quay khúc giữa vào giờ nhất định trong ngày để mở đường cho tàu thuyền lưu thông dễ dàng. Người Sài Gòn gọi bằng cầu bằng cái tên dân dã là “cầu quay Khánh Hội” hoặc “cầu Bắc Bình Vương”.

 

cau-khanh-hoi

Cầu Khánh Hội xoay ngang trong ngày để tàu thuyền qua lại. Ảnh: Panorami

Theo các chuyên gia, cầu quay Khánh Hội được thiết kế xoay được nhằm giải tỏa áp lực giao thông đường thủy trên dòng Bến Nghé, vì đây là nơi tập trung đông đúc của các thương thuyền từ khắp Nam kỳ lục tỉnh tụ về buôn bán ở chợ Bến Thành Chợ Lớn. Để có thể linh hoạt xoay mở, nên cầu Khánh Hội được thiết kế thấp hơn hẳn so với các cầu khác trên dòng Bến Nghé như: Ông Lãnh, Chữ Y…

Tuy nhiên, những vòng quay của cầu Khánh Hội chỉ kéo dài khoảng 4 thập kỷ. Đến những năm 1940, cầu được làm cố định do được tích hợp thêm tuyến đường sắt dẫn đến khu cảng. Sau năm 1954, cầu quay Khánh Hội bị phá bỏ và được thay thế bằng cầu bêtông.

cau-khanh-hoi

Sau năm 1940, cầu Khánh Hội hết quay khi có tuyến đường sắt chạy qua. Ảnh: Panoramio

Từ khi vùng đất Khánh Hội được khai mở cùng với thương cảng Sài Gòn, nơi đây đã trở thành nơi đi về của khách thương hồ và cũng là nơi trú ngụ của người dân tứ xứ. Gầm cầu Khánh Hội trở điểm trú chân lý tưởng của những người không nhà cửa. Từ từ đã hình thành các băng nhóm giang hồ tụ tập rồi kéo nhau sang quận 1 đâm chém tạo thanh thế.

Một trong những thủ lĩnh giang hồ nổi tiếng xuất thân từ khu vực Khánh Hội là Đại Cathay – trùm du đãng Sài Gòn thập niên 1960, là một trong “Tứ đại giang hồ” gồm Đại – Tỳ – Cái – Thế. Đại Cathay tên thật là Lê Văn Đại, sau nhiều trận chiến với các nhóm giang hồ khác với tài năng, anh ta vươn lên làm tay giang hồ số một Sài Gòn, bảo kê cho nhiều doanh nghiệp, cửa hàng buôn bán.

cau-khanh-hoi

Khánh Hội từ thời là cầu quay đến cầu bêtông và hiện nay.

Đến cuối thế kỷ XIV, khi thương cảng Sài Gòn phát triển mạnh, khu Khánh Hội xuất hiện những xóm thợ của phu khuân vác bến cảng, xóm công nhân làm bên hãng tàu Ba Son. Các làng sau đó được nhập vào thành phố Sài Gòn, gộp chung thành Hộ 3. Cái tên Khánh Hội khi ấy được dùng chung cho cả vùng đất bao quanh cảng Sài Gòn, hiện nay là quận 4. Năm 1990, con đường Khánh Hội được mở ra sau khi giải tỏa những xóm nhà ổ chuột.

Năm 2006, nhằm phục vụ là tuyến đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm, cầu Khánh Hội được xây dựng mới (Cầu dài gần 167 m, rộng 22 m, 4 làn xe) với hình dáng cong mềm mại và cách điệu, góp phần tạp nên điểm nhấn mỹ thuật đẹp, bên cạnh cột cờ Thủ Ngữ và Bến Nhà Rồng.

Các tin đã xem