Bưu điện trung tâm Sài Gòn – nét kiến trúc cổ lâu đời ở Sài Gòn

ID: 1505027086
2 Bài viết 2 Được cảm ơn
18:14 PM, 10-10-2017 #1

 

buu-dien-sai-gon

Bưu điện trung tâm Sài Gòn – nét kiến trúc cổ lâu đời ở Sài Gòn

Nằm tại số 2, đường Công xã Paris, Quận 1, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn là một trong những công trình kiến trúc cổ tiêu biểu nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nằm ngay trung tâm thành phố, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn là điểm du lịch quen thuộc của du khách trong và ngoài nước khi đến Sài Gòn. Với kiến trúc độc đáo, độ thẩm mỹ cao và lịch sử hơn trăm năm của tòa bưu điện đã để lại ấn tượng không thể nào quên trong mắt du khách thập phương, mỗi lần đến tham thăm thành phố.

Bưu điện được xây dựng vào khoảng năm 1886 – 1891 theo phong cách châu Âu, dựa trên đồ án thiết kế của Gustave Eiffel – một kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp cùng với phụ tá Foulhoux của ông.

Cho đến nay, tòa nhà này vẫn là trung tâm bưu điện của thành phố. Có lối kiến trúc cân bằng giữa các hạng mục công trình và mang nét thẩm mỹ cao. Tất cả các chi tiết đều cân bằng đối xứng và được chia thành hai bên thông qua một trục trung tâm.

Bên ngoài, phía trước ngôi nhà trang trí theo từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi danh những nhà phát minh và có công lớn đối với ngành điện tín và ngành điện. Trong số những đó tiêu biểu có các tên của Tổng thống của Hoa Kỳ Benjamin Franklin, nhà phát minh người Ý Alessandro Volta, nhà vật lý người Anh Michael Faraday, nhà toán học Pháp André-Marie Ampère, Gay Lussac, Oerstedt, Ohm, Arago, Galvani, Foucault,… Và trên các ô còn có hình các nam nữ đội vòng nguyệt quế, trên vòng cung ngôi nhà là chiếc đồng hồ lớn.

Trên vòm mái trong tiền sảnh của bưu điện còn có 2 bản đồ nói về lịch sử thiết lập hệ thống viễn thông Sài Gòn. Lần lượt có tên là “Saigon et ses environs 1892″, được dịch là “Sài Gòn và những vùng phụ cận, 1892” và “Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936″ được dịch ra là “Đường dây điện tín Nam Việt Nam và Cam Bốt 1936”.

Hệ thống cột, trụ của phần mặt tiền (gồm 20 trụ, cột) đều có kết cấu hình khối vuông vắn, trên mỗi đầu trụ cột đều có chạm khắc hoa văn, phù điêu rất công phu, khéo léo. Hệ thống các đường viền, đường chỉ hay hoa văn chạy ngang như muốn kéo thấp tòa nhà, tạo thành những đường trang trí cân bằng và khỏe khoắn. Bên trong tòa nhà, hệ thống mái vòm liền kề cổng chính và một vòm dài bên trong. Những mái vòm lớn được đỡ bởi 4 cột trụ sắt nằm ở 4 góc của tòa nhà.

Tất cả các điểm nối giữa các trụ cột và xà nhà được thiết kế rất công phu với các chi tiết được điêu khắc công phu. Nhờ sự phối hợp của hệ thống trụ, cột và mái vòm, toàn bộ tòa nhà trở nên cao, rộng rãi và thoáng mát hơn.

Bưu điện trung tâm Sài Gòn thời kỳ thuộc Pháp

Bưu điện trung tâm Sài Gòn thời kỳ thuộc Pháp

Khi tham quan Bưu điện trung tâm du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của tòa nhà, được hoài niệm trong không gian cổ kính lúc Sài Gòn thời kỳ thuộc địa mấy thế kỷ trước. Bạn có thể ngắm các vật dụng từ các hộp bưu điện cho tới bốt điện thoại, hay có thể ngồi nghỉ ngơi trên băng ghế lâu đời được đánh bóng bằng vecni.

Vẻ đẹp độc đáo không phai qua năm tháng của tòa nhà Bưu điện cùng với người bạn đối diện nó là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn với 2 tháp chuông cao vút. Đôi bạn đang góp phần ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến với Sài Gòn.

nha-tho-ducba

Nhà thờ Đức Bà bên trái và Bưu điện thành phố bên phải hiện nay

Ngày nay, Khách du lịch đến với Bưu điện trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khách hàng sẽ  được phục vụ các thiết bị viễn thông tiên tiến có thể liên hệ tới bất cứ nơi nào trên toàn thế giới. Cùng với đó là rất nhiều dịch vụ khác như bưu phẩm ghi số hẹn giờ, phát chuyển nhanh, văn hóa phẩm lưu niệm, điện hoa, điện quà… Bưu điện trung tâm thành phố ngày nay vừa đảm nhận nhiệm vụ là trung tâm bưu chính vừa là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu thu hút số lượng lớn khách du lịch cho ngành du lịch của thành phố Hồ Chí Minh.

 

ID: 1509084215
9 Bài viết 1 Được cảm ơn
10:26 AM, 05-11-2017 #2

Kiến trúc biểu tượng của Sài Gòn - cám ơn tác giả

Các tin đã xem