Đối tác - Liên kết

4 ngôi chùa cổ nhất Sài Gòn

ID: 1503554926
10 Bài viết 0 Được cảm ơn
08:06 AM, 26-09-2017 #1

Vùng đất Sài Gòn – Gia Định trải qua biết bao thăng trầm từ thời khai hoang tới nay. Các ngôi chùa cổ gắn liền với Sài Gòn hiện nay còn các chùa như Huê Nghiêm, Tổ Đình Giác Lâm, Giác Viên và chùa Bà Thiên Hậu đã có tuổi đời 200 năm

Chùa Huê Nghiêm

Chùa Huê Nghiêm nằm trên đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức). Ngày nay, chùa thường được gọi là Huê Nghiêm 1 để phân biệt với chùa Huê Nghiêm 2 ở quận 2.

Chùa được Thiền sư Thiệt Thụy - Tánh Tường (1681 -1757) xây dựng vào thế kỷ XVIII. Nhiều tư liệu cho rằng chùa được lập năm 1721, Huê Nghiêm là ngôi chùa cổ nhất ở Sài Gòn hiện nay.

Ảnh: Chùa Huê Nghiêm

Lúc đầu chùa được xây nằm ở vùng đất thấp, cách chùa hiện hữu khoảng 100 m. Sau đó bà Nguyễn Thị Hiên (1763-1821) pháp danh Liễu Đạo, tự Thành Tâm, đã hiến đất của mình để xây chùa mới. Ngôi chùa trải qua nhiều lần trùng tu, đợt trùng tu lớn nhất là vào cuối thế kỷ XIX.

Qua thời gian kiến trúc của chùa có nhiều thay đổi qua các lần trùng tu năm 1960, 1969, 1990 và 2003 với mái ngói chồng diêm, các đầu đao cong vút. Bờ nóc mái trang trí những hoa sen cách điệu. Khuôn viên chùa khá rộng, có nhiều tháp cổ. Tam quan chùa và đài Quan Âm ở sân trước chùa được xây vào năm 1990.

Tổ đình Giác Lâm

Tọa lạc trên con đường Lạc Long Quân (quận Tân Bình), Tổ Đình Giác Lâm (còn gọi là chùa Cẩm Sơn) được cư sĩ Lý Thụy Long, một người Hoa Minh Hương, quyên tiền xây năm 1744 vào đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Đây là tổ đình của phái Thiền Lâm Tế tông ở miền Nam, với kiến trúc chữ Tam gồm 3 dãy nhà ngang nối liền nhau: chính điện, giảng đường và trai đường.

Khuôn viên chùa rộng rãi với nhiều cây xanh thoáng mát. Trịnh Hoài Đức trong quyển Gia Định thành thông chí đã miêu tả cảnh chùa lúc bấy giờ: "Chùa tọa lạc trên gò Cẩm Sơn, cách phía Tây lũy Bán Bích ba dặm... cây cao như rừng, hoa nở tựa gấm, sáng chiều mây khói nổi bay quanh quất, địa thế tuy nhỏ mà nhã thú!".

Ảnh:Tổ Đình Giác Lâm

Trước chùa có Bảo tháp Xá Lợi hình lục giác, tầng 7 tháp thờ Xá Lợi Phật. Sân chùa có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát dưới bóng cây bồ đề do Đại đức Narada mang từ Sri Lanka (Tích Lan) sang trồng năm 1953.

Trong chùa có một bảo tàng nhỏ trưng bày các tác phẩm điêu khắc được chạm trổ tinh xảo. Chùa có 113 pho tượng cổ, hầu hết bằng gỗ. Những cột chính trong điện đều được chạm khắc câu đối, thiếp vàng công phu. Chùa hiện nay rất đông người đến viếng

Chùa Giác Viên

Cùng nằm trên đường Lạc Long Quân nhưng thuộc quận 11, lịch sử chùa Giác Viên (còn có tên là chùa Hố Đất) gắn liền với tổ đình Giác Lâm. Vị trí của chùa vốn là nơi để gỗ trùng tu chùa Giác Lâm (năm 1798), ban đầu chùa là một am nhỏ, sau đó vài năm thì được xây thành chùa.

 Ảnh Chùa Giác Viên

Chùa đã nhiều lần được trùng tu lớn vào các năm 1899, 1908 và gần đây nhất là lần tôn tạo công trình Tây lang năm 1991. Kiến trúc chùa Giác Viên gồm hai nếp nhà tứ trụ ghép liền nhau. Nếp nhà trước làm chánh điện, thờ chư tổ; nếp nhà sau làm giảng đường, phòng khách. Hai bên hông có hai dãy Đông lang và Tây lang nối vào nhà chính.

Chùa có 153 pho tượng lớn nhỏ (đa số bằng gỗ), 57 bao lam (cửa võng) và 60 phù điêu mang nhiều đặc trưng về tín ngưỡng, tôn giáo, chứa đựng những giá trị văn hóa, nghệ thuật Việt Nam giai đoạn cuối thế kỷ XVIII đầu XIX.

Chùa Bà Thiên Hậu

Được xây dựng vào năm 1760, chùa Bà Thiên Hậu nằm trên đường Nguyễn Trãi, Bà Thiên Hậu (còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn), là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất của người Hoa ở TP HCM

Do người Hoa xây dựng nên chùa mang đậm kiến trúc đặc trưng của người Hoa, được xây theo hình ấn, với 4 ngôi nhà liên kết nhau. Giữa các dãy nhà có một khoảng trống gọi là thiên tỉnh (giếng trời) giúp không gian thoáng đãng, đủ ánh sáng cho hậu cung và có chỗ thoát khói hương.

Ảnh: Chùa Bà Thiên Hậu

Chính điện, được gọi là Thiên hậu Cung, gian giữa thờ Bà Thiên Hậu, hai bên thờ bà Kim Hoa Nương Nương và Long Mẫu Nương Nương. Pho tượng Bà Thiên Hậu được tạc từ một khối gỗ cao một mét có từ khá lâu, trước khi xây chùa, vốn được thờ ở Biên Hòa và đến năm 1836 mới chuyển về đây.

Học giả Vương Hồng Sển trong quyển Sài Gòn năm xưa viết về chùa: "Chùa ngày nay như ta thấy, toàn xây bằng vật liệu bên Tàu đem qua. Từ viên gạch, tấm ngói đến những đồ gốm gắn trên mái nóc đều do thuyền buồm chở sang. Đến cách thức phong tô cũng giữ y thể thức Tàu, gạch xây liền mí không tô hồ, đếm rỡ từng tấm một, lằn hồ thẳng đường thẳng lối khít rịt và ngay bon như vẽ..."

Là ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất tại quận 5, hàng ngày nơi đây có rất nhiều người đến cúng lễ, nhất là vào các ngày Mùng một và Rằm hàng tháng. Đặc biệt là các ngày lễ Tết trong năm của người Hoa như Tết Nguyên đán, Nguyên tiêu, Đoan Ngọ... Lễ hội lớn nhất của chùa là vía bà Thiên Hậu (23 tháng 3 Âm lịch) thu hút du khách thập phương đến viếng.

 

Các tin đã xem